วช.หนุนม.สวนดุสิต คิดค้นตำรับอาหารโต๊ะจีนยุคใหม่ อิ่ม อร่อย ถูกใจสายสุขภาพ
สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ติดตามการดำเนินงานโครงการ “การพัฒนาตำรับอาหารโต๊ะจีนเพื่อสุขภาพ ยกระดับในการให้บริการให้ปลอดภัยและการพัฒนารูปแบบการจัดการแบบเดลิเวอรี่” เพื่อพัฒนาแนวทางการยกระดับอาหารโต๊ะจีนเพื่อสุขภาพทั้งระบบ
โดย ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ได้มอบหมายให้ นายเอนก บำรุงกิจ รองผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เป็นประธานในการเปิดงาน โดยมี ดร.จันทร์จนา ศิริพันธ์วัฒนา และคณะนักวิจัย แห่งมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ให้การต้อนรับ พร้อมบรรยายผลการดำเนินงานโครงการดังกล่าวแก่ผู้เข้าร่วมงานและสื่อมวลชน ณ ภัตตาคารตงเพ้ง ถนนโชคชัย 4 เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร
นายเอนก บำรุงกิจ รองผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า วช. ภายใต้กระทรวง อว. ได้สนับสนุนทุนวิจัยแก่ ดร.จันทร์จนา ศิริพันธ์วัฒนา และคณะนักวิจัย แห่งมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ในการดำเนินการโครงการการพัฒนาตำรับอาหารโต๊ะจีนเพื่อสุขภาพ
ยกระดับในการให้บริการให้ปลอดภัยและการพัฒนารูปแบบการจัดการแบบเดลิเวอรี่ เพื่อพัฒนาแนวทางการยกระดับอาหารโต๊ะจีนเพื่อสุขภาพทั้งระบบ และพัฒนาบุคลากรการปรุงอาหารโต๊ะจีนเพื่อสุขภาพให้บริการอาหารปลอดภัย โดยมีการปรับตำรับเพื่อให้เป็นรายการอาหารโต๊ะจีนเพื่อสุขภาพ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งผลงานวิจัยโครงการนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยยกระดับการพัฒนาคุณค่าทางอาหารที่เหมาะสม ความสามารถในการแข่งขันของประเทศด้านอาหาร ทั้งในมิติของการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจและการพัฒนาคุณภาพอาหารและสุขอนามัยอย่างยั่งยืนต่อไป
ดร.จันทร์จนา ศิริพันธ์วัฒนา แห่งมหาวิทยาลัยสวนดุสิต หัวหน้าโครงการฯ กล่าวว่า คณะนักวิจัยได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจาก วช. ในการดำเนินการโครงการวิจัย เรื่อง “การพัฒนาตำรับอาหารโต๊ะจีนเพื่อสุขภาพ ยกระดับในการให้บริการให้ปลอดภัย และการพัฒนารูปแบบการจัดการแบบเดลิเวอรี่” ได้มีการปรับตำรับเพื่อให้เป็นรายการอาหารโต๊ะจีนเพื่อสุขภาพ ดังนั้น อาหารเพื่อสุขภาพดังกล่าวทั้งหมดจึงมีการปรับใช้เครื่องปรุงรสให้เป็นรายการอาหารเพื่อสุขภาพ เช่น การลดโซเดียมในเครื่องปรุงรสเค็ม หรือการใช้น้ำตาลที่ไม่ให้พลังงาน เป็นต้น เพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารที่เหมาะสม
ในปัจจุบัน เมื่อมีการพัฒนาเป็นอาหารโต๊ะจีนเดลิเวอรี่ส่งผลทำให้การมุ่งเน้นการจัดเสิร์ฟทีละเมนูลดน้อยลงไป แต่จะเน้นอาหารที่มาเป็นชุดและพร้อมรับประทานเป็นสำคัญ อีกทั้งการเลือกบรรจุภัณฑ์ที่มีการออกแบบให้สวยงาม เน้นในเรื่องของความสะอาดปลอดภัยและการควบคุมต้นทุน เวลา ความน่าเชื่อถือ เพื่อให้ลูกค้าได้รับความพึงพอใจสูงสุด
โดยรายการอาหารโต๊ะจีนเพื่อสุขภาพที่นำเสนอในครั้งนี้ มีทั้งหมด 9 รายการ ได้แก่ 1. แมงกระพรุนน้ำมันงาและแฮ่กึ้นทอด 2. สลัดครีมกุ้ง 3. กระเพาะปลาน้ำแดง 4. เป็ดปักกิ่งและเมี่ยงเป็ด 5. เปาฮื้อไต้หวันเจี๋ยนยอดผัก 6. ปลากะพงนึ่งซีอิ้ว 7. ซุปเยื่อไผ่ 8. ผัดหมี่ฮ่องกง และ 9. บัวลอยน้ำขิง
คุณชวลิต ตระกูลสันติรัตน์ เจ้าของภัตตาคารตงเพ้ง เปิดเผยว่า ภัตตาคารตงเพ้งแห่งนี้ เปิดให้บริการมากว่า 40 ปี โดยภัตตาคารมุ่งมั่นในการรักษามาตรฐานของอาหารให้มีคุณภาพและเป็นที่พึงพอใจของลูกค้ามาโดยตลอด ที่ผ่านมาหลาย ๆ ท่านเกิดความกังวลที่จะรับประทานอาหารจีนเนื่องจากปริมาณไขมันหรือโซเดียมสูงในอาหารซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ การที่ ดร.จันทร์จนา ศิริพันธ์วัฒนา และคณะนักวิจัย แห่งมหาวิทยาลัยสวนดุสิต
โดยการสนับสนุนจาก วช. ได้นำองค์ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาตำรับอาหารโต๊ะจีนเพื่อสุขภาพมาถ่ายทอดในครั้งนี้ ถือเป็นสิ่งที่ดีที่ทางภัตตาคารจะได้นำองค์ความรู้ต่าง ๆ ไปปรับใช้ ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนส่วนประกอบหรือเครื่องปรุงรสให้เป็นไปตามแนวทางการประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ เพื่อให้การรับประทานอาหารจีนไม่เป็นที่น่ากังวลใจอีกต่อไป และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการพัฒนาตำรับอาหารโต๊ะจีนในครั้งนี้จะได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าทุกท่าน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุและผู้รักสุขภาพ
สำหรับโครงการ “การพัฒนาตำรับอาหารโต๊ะจีนเพื่อสุขภาพ ยกระดับในการให้บริการให้ปลอดภัยและการพัฒนารูปแบบการจัดการแบบเดลิเวอรี่” นอกจากคณะนักวิจัยจะได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับภัตตาคารตงเพ้ง ถนนโชคชัย 4 แห่งนี้ เพื่อเป็นแนวทางการพัฒนาและยกระดับอาหารโต๊ะจีนให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้นแล้ว ทางคณะนักวิจัยยังได้ถ่ายทอดองค์ความรู้จากโครงการดังกล่าวให้กับร้านสมศักดิ์โภชนา จังหวัดนครปฐม อีกด้วย ผู้ประกอบการร้านอาหารหรือผู้ประกอบการโต๊ะจีนรายใดที่สนใจ สามารถติดต่อได้ที่ ดร.จันทร์จนา ศิริพันธ์วัฒนา โทร. 08 1805 2623
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น